the Martyrs (2008) : หนังโคตรโหด จับคนมาถลกหนังทรมานเกือบตาย จะได้รู้ว่าตายแล้วไปไหน?!

จะเป็นเพราะเทรนด์กำลังมา หรือต้องการลบคำปรามาสครหาว่า ฝรั่งเศสทำเป็นแต่หนังเนือยๆ เหงาหลับ ล้ำลึกเกิน – ก็ไม่ทราบได้

ทว่าข้อเท็จจริงที่ปรากฏก็คือ มีหนังฝรั่งเศส ‘หนุกๆ’ โดยเฉพาะในกลุ่ม ‘ฆ่าไม่นับ สับไม่เลี้ยง’ เรียงรายออกฉายในตลาดโลกเป็นระยะๆ และแต่ละเรื่องก็เรียกเสียงกรีดร้องฮือฮาจากผู้นิยมหนังโหดได้ไม่น้อย

ยกตัวอย่างก็เช่น Haute Tension หรือ ‘สับ สับ สับ’ หนังที่ทำให้ผู้ชมบริโภคเลือดทางสายตากระทั่งจุกพุงแทบระเบิดไปตามๆ กัน, Frontier(s) หนังโหดวิพากษ์การเมืองที่ถูกแบนในบ้านเรา, Inside หนัง ‘บ้าเลือด’ ที่ดูๆ ไปแล้วอดไม่ได้ที่จะอุทานว่าผู้กำกับมัน ‘บ้าไปแล้ว’

Martyrs เองก็เป็นหนังในหมวดหมู่เดียวกันที่ออกฉายและสร้างความคลุ้มคลั่งให้แก่ผู้ชมไปตั้งแต่เมื่อหลายปีที่ผ่านมา

“Martyrs” นั้นบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับ … Lucie เด็กสาววัย 10 ขวบที่สามารถหนีออกมาจากตึกโกดังที่เธอถูกจับคุมขังไว้อย่างบอบช้ำทรมาน ต่อมาเธอได้ไปใช้ชีวิตอยู่ในสถานรับเลี้ยงเด็กกำพร้า ซึ่งทุกๆ คืนเธอต้องตกอยู่ในความหวาดกลัวจากสถานการณ์อันโหดร้ายที่เธอได้เคยเผชิญมาในอดีต … วันหนึ่ง Anna เด็กสาวในวัยเดียวกันกับเธอก็ได้ก้าวเข้ามาและทั้งคู่ก็เริ่มสนิทสนมกัน

10 ปีผ่านไป … Lucie ได้มีโอกาสพบเจอกับครอบครัวที่เมื่อในอดีตเคยลักพาตัวเธอไปกักขังทรมาน งานนี้เธอจึงวางแผนจะล้างแค้นครอบครัวนี้อย่างสาสม … แต่การกระทำเช่นนี้ กลับกำลังจะพาให้เธอเข้าสู่โลกันต์นรกครั้งใหม่ในแบบชนิดที่ไม่สามารถจะจินตนาการถึงระดับความโหดเหี้ยมใดๆ ได้เลย!!! … คอหนังสยองขวัญและแฟนของเวอร์ชั่นเก่าก็รอติดตามต่อไปกันได้เลยว่า ฉบับรีเมคนี้จะออกมาเปรี้ยงปร้าง หรือ ดับสูญ กันแน่??

มันอึ้ง

มันอ้าปากค้าง

มันเป็นประสบการณ์ที่อึดอัดและทรมาน

แต่มันก็เป็นประสบการณ์ที่ยากจะลืมได้ง่ายๆ

หนังเต็มไปด้วยความรุนแรงระดับแม็กซิมั่ม

แต่ในขณะเดียวกัน มันพยายามจะเป็นอะไรที่มากไปกว่าแค่หนังสำหรับคอซาดิสม์เช่นกัน

คีย์เวิร์ดที่ทำให้มันแตกต่างจากหนังแหวะเรื่องอื่นๆก็คือคำว่า “Martyrs” หรือ “มรณสักขี” นั่นเอง

เรื่องราวเกี่ยวกับเด็กสาวสองคน คนหนึ่งคือลูซี่ เด็กสาวที่หนีรอดออกจากการถูกคุมขังทรมานได้ อีกคนคือแอนนา เพื่อนเพียงหนึ่งเดียวของลูซี่ที่บ้านเด็กกำพร้า

ผลจากความเลวร้ายที่ลูซี่เคยเจอ ทำให้เธอใช้ชีวิตตามปกติไม่ได้ และมักจะมี “อะไรบางอย่าง” ตามหลอกหลอนเธอ

15 ปีต่อมา ลูซี่ออกตามล้างแค้นคนที่เคยทรมานเธอพร้อมกันกับแอนนา ทว่าการเดินทางล้างแค้นของทั้งสองคน กำลังจะพาคนดูไปสู่การเป็นประจักษ์พยานในแบบที่ยากจะบรรยายเป็นคำพูดได้

สำหรับคนดูชอบดูหนังแนวเลือดสาด เห็นอวัยวะมนุษย์เป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย อย่าง Saw หรือ Hostel อาจจะชาชินกับหนังเรื่อง Martyrs

หนังมันวิปลาสสุดขั้วก็จริง แต่มันทำได้ดีมากๆในแง่ของการเล่าเรื่อง

ผมอยากจะดูต่อไปไม่ใช่เพราะถูกใจในความรุนแรงเกิดพิกัดของมัน แต่เป็นเพราะอยากรู้ว่าเรื่องมันจะเกิดอะไรขึ้น หนังมันจะพาเราไปเจออะไรกันแน่ หัวใจของผมเต้นรัวแม้กระทั่งดูหนังจบ เพราะแก่นแท้ของความบ้าคลั่ง กลับกลายเป็นอะไรที่มีความหมายจนยากจะพูดโดยไม่สปอยล์ได้

ความรุนแรงของ Martyrs กลับไม่ใช่แค่สักจะรุนแรง หรือกระตุ้นความสะใจแก่คนดู แต่มันต้องการพาคนดูไปสู่การทรมาทรกรรม การเดินทางของมนุษย์จนไปสู่สิ่งที่ไม่ใช่มนุษย์ แล้วจบลงด้วยการปล่อยให้คนดูต้องสงสัยต่อไป

ใช่ จงสงสัยต่อไป…

ปัง!

โดยสรุปแล้ว ให้ Martyrs… ไม่รู้ว่าเต็ม 10 จะให้มันกี่คะแนน

เอาเป็นว่า ถ้าผ่านความทรมานที่ชวนอึดอัดไปได้ มันจะกลายเป็นประสบการณ์ที่น่าสนใจมากทีเดียว… ถ้าผ่านความทรมานที่ชวนอึดอัดไปได้นะ

ส่วนสปอยล์ (ระวัง ต่อไปนี้เป็นการเปิดเผยเนื้อเรื่อง!)

หลังจากที่แอนนาลงไปเจอห้องลับใต้ดิน แล้วยังมีพวกลัทธิบุกเข้ามาจับตัวแอนนาไว้ เสร็จแล้วก็มีหญิงชราออกมาอธิบายให้แอนนาฟังเกี่ยวกับ Martyrs (มรณสักขีหรือผู้พลีชีพทางศาสนา) ตามด้วยการที่แอนนาถูกทรมาน…

มาถึงตรงนี้ผมชักเริ่มเห็นอะไรบางอย่างแล้ว

ผมไม่ใช่ชาวคริสต์ แต่ผมพอจะเข้าใจอะไรบ้างแล้ว

ในช่วงครึ่งแรก คนดูกลายเป็นประจักษ์พยานถึง “ผลลัพธ์” จากการถูกทรมานของลูซี่ เราได้เห็นว่าสภาพจิตของลูซี่ได้แตกสลายเป็นผุยผง และมองเห็นวิญญาณตามหลอกหลอนอยู่ตลอดเวลา ซึ่งวิญญาณตัวนี้เกี่ยวข้องกับจิตใจของตัวลูซี่เอง

ส่วนในช่วงครึ่งหลัง เราเป็นประจักษ์พยานถึง “ต้นเหตุ” ที่ลูซี่กับหญิงอีกคนต้องกลายสภาพจากมนุษย์เป็นอะไรสักอย่างที่ไม่ใช่มนุษย์ ทั้งหมดนี้ก็เพื่อตอบโจทย์ของลัทธิ นั่นคือการหาผู้ซึ่งพลีกายผ่านการทรมาน เพื่อจะได้มองเห็นโลกอีกโลกหนึ่ง เป็นโลกหลังความตายอันสวยงาม

และแอนนาก็เป็นคนได้เห็นมัน เธอได้เห็นโลกที่พวกลัทธิอยากเห็น

แน่นอนว่าการเห็นโลกหลังความตายนี่ อาจจะเป็นแค่กลเม็ดทางจิตของผู้ที่ต้องเผชิญกับความทุกข์ทรมานแสนสาหัสก็เป็นได้ แต่อะไรที่ทำให้แอนนาแตกต่างจากลูซี่ล่ะ?

เมื่อมาถึงช่วงท้ายๆ หลังจากแอนนาผ่านการถูกทรทมานมามากมาย หนังแสดงให้เห็นว่าแอนนามีจิตใจที่แข็งแกร่งมาก เธอเหมือนจะเลิกขัดขืน เลิกต่อสู้ แล้วปล่อยให้อีกฝ่ายทรมานตามใจชอบ ตอนที่ผู้ทรมานคนหนึ่งจับใบหน้าเธอ และเธอก็จับมือของคนๆนั้นตอบอย่างอ่อนโยน

แล้วผมก็ย้อนกลับไปนึกถึงเรื่องราวตั้งแต่ต้นในทันที

ผมมองว่าแอนนาเป็นเด็กผู้หญิงที่ “ไร้ความเห็นแก่ตัว” อยู่ไม่น้อย

ตอนต้นเรื่อง เราเห็นลูซี่วัยเด็กหวาดกลัวเพราะผลกระทบจากการถูกทรมาน และคนที่ยื่นมือเข้าไปหาอย่างไร้เงื่อนไขคือแอนนา

ตอนลูซี่ออกตามล้างแค้น คนที่ช่วยลูซี่อย่างไร้เงื่อนไขคือแอนนา

ตอนที่เหยื่อคนนึงรอดชีวิตจากการบุกฆ่าของลูซี่ คนที่ช่วยชีวิตเหยื่อคนนั้นอย่างไร้เงื่อนไขคือแอนนา

ตอนที่แอนนาพบหญิงอีกคนถูกทรมานอยู่ใต้ดิน คนที่ช่วยชีวิตหญิงคนนั้นและพยายามจะรักษาบาดแผลให้อย่างไร้เงื่อนไขคือแอนนา

โดยพื้นฐานของแอนนาแล้ว เธอเป็นคนที่แทบจะไม่เห็นแก่ตัวเลย เธอช่วยเหลือคนอื่นอย่างไร้เงื่อนไขมาตลอดเรื่อง แม้ว่าการที่เธอช่วยลูซี่ในการล้างแค้น มันจะเป็นเรื่องผิดก็ตาม แต่แอนนาก็ช่วยลูซี่ด้วยความที่รู้สึกเห็นอกเห็นใจเพื่อนคนหนึ่งซึ่งทุกข์ทรมานมาตั้งแต่เด็ก

เอาจริงๆแล้ว แอนนารักลูซี่ มีฉากหนึ่งที่เราเห็นว่าแอนนาจูบลูซี่ หัวใจของแอนนาคือความรัก ถ้าคำว่า Martyrs หรือมรณสักขีจะตรงอะไรกับสิ่งที่แอนนาเป็นบ้าง ก็คงจะเป็นเรื่องนี้นี่เอง

ตอนช่วงทรมาน หนังไม่ได้พูดอะไรออกมาตรงๆ แต่สื่อให้เห็นจากท่าทีของแอนนา และจากเสียงวอยซ์โอเวอร์ของลูซี่ที่ช่วยปลอบประโลมตัวแอนนา ทำให้รู้สึกได้ว่าแอนนา “ศรัทธาในรัก” และสิ่งนี้เองที่ช่วยให้แอนนาได้เห็นสิ่งที่แตกต่างไปจากคนอื่นๆ ตอนที่แอนนาถูกถลกหนังทั้งเป็น ภาพที่เธอเห็นจึงไม่ใช่นรก ไม่ใช่ภูตผีปีศาจแบบลูซี่ แต่เป็นภาพจากอีกโลกหนึ่งซึ่งเจิดจรัสกว่า

บางทีตรงนี้แอนนาจะขี้โกงกว่าลูซี่ ลูซี่ถูกจับมาทรมานโดยไม่รู้ต้นสายปลายเหตุ แต่แอนนารู้ว่าลัทธิต้องการอะไร และได้ฟังคอนเซปท์เรื่อง martyrs มาตั้งแต่ก่อนเริ่มการทรมาน แต่เรื่องที่แอนนาคงสภาพจิตใจไว้จนถึงที่สุดด้วย “ศรัทธาในรัก” ก็ยังเป็นปัจจัยสำคัญอยู่ดี

ในตอนท้ายเรื่อง แอนนากระซิบบอกบางสิ่งกับหญิงชราที่กำลังตื่นเต้นเพราะเข้าใจว่าแอนนาได้ไปถึงจุดที่ลัทธิต้องการแล้ว แต่หลังจากนั้นหญิงชรากลับบอกผู้ร่วมลัทธิอีกคนว่า “จงสงสัยต่อไปเถอะ” แล้วก็ฆ่าตัวตาย

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Martyrs

บางคนตีความตรงนี้ว่า

1. มันคือการล้างแค้นของแอนนา แอนนาอาจจะบอกว่า เธอไม่เห็นอะไรเลย และมันทำให้หญิงชรารู้สึกสิ้นหวัง อาจจะมีความรู้สึกผิดพ่วงมาด้วย เพราะอย่างนั้นหญิงชราถึงได้บอกกับเพื่อนร่วมลัทธิอีกคนว่า “จงสงสัยต่อไปเถอะ (เพราะไม่อย่างนั้นอาจเจอความผิดหวังแบบฉันได้)”

2. แอนนาอาจจะบอกไปตามตรงทั้งหมด หรือไม่ก็อาจจะบอกกับหญิงชราว่า “ฉันไปถึงตรงนั้นได้เพราะฉันช่วยเหลือคน ฉันเมตตาแก่ผู้คน แต่แกมันอีนัง psychopath เป็นพวกทำร้ายคนอื่น ทรมานคนอื่น อย่างแกมีแต่จะเห็นนรกเท่านั้นแหละ” เพราะอย่างนั้น หญิงชราจึงบอกว่า “จงสงสัยต่อไปเถอะ (เพราะถ้าตระหนักถึงความจริงขึ้นมาได้ จะต้องทุกข์ทรมานกับการกระทำของตัวเองแบบฉัน)”

ในความเห็นของผม

มีความเป็นไปได้ว่าจะถูกทั้งสองข้อ

แต่ว่า ผมไม่คิดว่ามันเป็นการล้างแค้นของแอนนา เพราะมันจะขัดกับสิ่งที่แอนนาเป็นมาตั้งแต่ต้น คนอย่างแอนนาไม่น่าจะลงเอยด้วยการแก้แค้น

ผมค่อนข้างเอนเอียงไปทางข้อที่สอง เชื่อว่าแอนนาคงบอกผลลัพธ์อะไรสักอย่างที่ทำให้หญิงชราเกิดสะท้อนใจถึงการกระทำอันวิปริตของตัวเอง

เอาเป็นว่า…

นี่คือสิ่งพิเศษสำหรับ Martrys (เวอร์ชั่นฝรั่งเศส)

บางคนอาจจะเห็นว่ามันเป็นแค่หนังแหวะ รุนแรงสุดขั้ว—ซึ่งก็ไม่ใช่มุมมองที่ผิด แต่ว่ามันแตกต่างจากหนังแหวะทั่วไป

ทั้งหมดนี้เป็นความเห็นส่วนตัว อาจเข้าใจอะไรผิดไป หรือพลาดมุมบางมุมของหนังไป ถ้ามีอะไรขัดแย้งกับความเห็นของผมก็คอมเมนต์กันได้เลย!

 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Martyrs

 

คำว่า martyr ที่ถูกหยิบยกขึ้นมาเป็นชื่อหนังนั้น ตามที่ค้นดู มันเป็นคำที่มีรากศัพท์จากภาษากรีก ความหมายดั้งเดิมของมันแปลว่า ประจักษ์พยาน (witness) อย่างไรก็ตาม เมื่อยุคสมัยผันผ่าน มีบริบททางสังคมและศาสนาเข้ามาเกี่ยวข้อง ความหมายของคำว่า martyr ก็ถูกบิดและทำให้เฉไฉจากความหมายดั้งเดิมของมัน ทุกวันนี้คำดังกล่าวมีความหมายถึงผู้ที่ยอมสละอิสรภาพหรือกระทั่งชีวิตของตน เพื่อยืนยันและปกป้องความเชื่อ (ทางศาสนา) ให้แก่มวลมนุษย์ที่เลื่อมใสศรัทธาโดยบริสุทธิ์ใจเช่นเดียวกับตน

ในความเห็นส่วนตัวเห็นว่า ปาสกาล โลฌิเยร์ ทำให้หนังของเขาตอบโจทย์คำว่า martyr ในทั้ง 2 ความหมาย

ทั้งลูซีและอันนา พวกเธอต่างเป็น ‘ประจักษ์พยาน’ ที่ได้รับรู้ทั้งทางร่างกายและสายตาว่า มนุษย์เรา เมื่อถึงบทที่ต้องแสดงความทารุณใส่กัน –ไม่ว่าจะเป็นด้วยเหตุผลใดก็ตาม- เราทำกันได้รุนแรงขนาดไหน

และกล่าวสำหรับตัวอันนาเอง ภายหลังประสบเหตุการณ์ฝันร้ายชนิดที่ชีวิตนี้ไม่เคยคาดว่าจะเจอะเจอมาแล้ว ในท้ายที่สุดมันก็ทำให้เธอพบแสงสว่างในความเชื่อสำคัญประการหนึ่ง

นั่นก็คือ ความรัก จะทำให้เราก้าวผ่านฝันร้ายทุกข้อของชีวิตไปได้

และความรักจะยังคงรอคอยผู้ที่เชื่อมั่นในมันอยู่เสมอ – แม้ในภาคภพหน้าก็ตาม…

ขอขอบคุณที่มา : หมาหัวโจก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!