กระทู้ผีพันทิป : เที่ยวบินสุดท้าย TG 311

เป็นกระทู้แรกที่ผมเขียนนะครับ
หลายคนคงเคยได้ยินเรื่องผีมามากมาย ผมก็เป็นคนนึงที่เคยฟังเรื่องผีมาไม่น้อยเลยทีเดียว ( เพราะชอบฟังรายการ The Shock ,, The Ghost )
และมีเรื่องนึงที่ผมจำได้ดี เลยอยากจะหยิบมาเล่าให้เพื่อนๆ ได้ฟังกัน หลายคนอาจเคยได้ยินกันมาบ้างแล้ว

 

เรื่องมันมีอยู่ว่า..
ในเวลาเที่ยงวันของวันที่ 31 กรกฎาคม 2535 ( นานมาแล้ววว )
เครื่องบินของการบินไทย เที่ยวบิน กรุงเทพ – กาฎมัณฑุ TG 311 เครื่องบินแอร์บัส A310 รหัส HS-TID
ได้เตรียมลดระดับลงสู่ท่าอากาศยานนานาชาติตรีภูวัน กรุงกาฎมัณฑุ ประเทศเนปาล

 

ท่ามกลางสภาพอากาศอันเลวร้ายจากลมมรสุมที่พัดกระหน่ำ…

เที่ยวบินนี้เป็นเที่ยวบินที่มีแต่ขาไป แต่ไม่มีขากลับ…

เนื่องจากเครื่องบินประสบอุบัติเหตุ…บินชนภูเขา

 

ชีวิตของผู้โดยสารและลูกเรือทั้งลำทั้งหมด 113 ชีวิตต้องดับสูญ เป็นลูกเรือ 14 คน และผู้โดยสาร 99 คน
หลังจากเหตุการณ์ทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ไฟล์ทต่อมาก็มาลงตามปกติ พร้อมลูกเรือ

 

ก่อนบอร์ด ผู้โดยสารและ ลูกเรือทุกคนก็มาสวดมนต์กัน ขออุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้ผู้เสียชีวิตได้ไปสู่สุคติ
ขณะเตรียมบอร์ด ลูกเรือคนนึง เห็นแอร์ใส่ชุดไทยขาดรุ่งริ่ง ยืนอยู่ด้านนอก ตรงงวง ( ทางเชื่อมระหว่างอาคารผู้โดยสารกับเครื่องบิน ) พอหันกลับไปอีกที ก็ไม่เห็นแล้ว
เลยคิดว่าตัวเองตาฝาด แต่ก็รู้สึกกลัวๆ อยู่ เลยให้ เพอเซอร์ ( หัวหน้าลูกเรือ ) มาช่วยยืนบอร์ด พอบอร์ดเสร็จ ก็ส่งเอกสารอะไรเรียบร้อย เพอเซอร์กับแอร์กำลังช่วยกันปิดประตู ก็เห็นลูกเรือกลุ่มนั้นที่เสียชีวิตกำลังวิ่งมาที่ประตูเครื่องแบบร้องขออยากไปด้วย ด้วยความกลัว ทั้งสองคนก็รีบปิดประตูเครื่อง และมองลอดออกไป เห็นลูกเรือยืนร้องไห้กันอยู่ สภาพแต่ละคนดูไม่ได้เลย ( น่าสงสารมาก )

 

เพอเซอร์เลยยกมือไหว้ ขอขมา สวดขอให้วิญญาณ กลับบ้านด้วยกัน แล้วไปสู่สุคติ ” เพอเซอร์เขาบอกว่า ดูเขาอยากกลับบ้านกัน เลยเชิญกลับบ้าน ”
จากนั้นพอสวดเสร็จก็ไม่เห็นอะไร และรวบรวมสติเปิดประตูเครื่องทิ้งไว้สักพัก และเครื่องก็บินกลับประเทศไทย
ทั้งสองคนที่เห็นก็คุยกันว่าอย่าบอกเรื่องนี้ให้ลูกเรือท่านอื่นหรือผู้โดยสาร เดี๋ยวจะทำให้กลัวกันไปหมด
ขณะเสิร์ฟอาหารให้ผู้โดยสาร มีผู้โดยสารทักขึ้นมาว่า ” ทำไมวันนี้ลูกเรือเยอะจังเลย บริการดีมาก แอร์ที่ใส่ชุดเขียวสวยจัง ฝากชมด้วย ”
แต่วันนั้นไม่มีใครใส่ชุดเขียวเลย เพราะทุกคนไว้อาลัยกันหมด จะไม่มีใครใส่สีสดกันเลย เลยทำให้ลูกเรือทุกคนกลัวกันใหญ่ แต่ก็ไม่ได้บอกให้ผู้โดยสารรู้
พอถึงกรุงเทพฯ หน้าเกท ก็มีพระ มีขบวนคน และญาติ มารออัญเชิญวิญญาณ กันมากมาย
หลังจากเครื่องจอดเรียบร้อย กัปตันบอกว่า ตอนเข้าเกทแล้ว ได้ยินเสียง มากระซิบข้างหูว่า “ ขอบคุณมากครับกัปตัน ” ( ฟังแล้วขนลุกแทนกัปตันเลย )
และทุกคนก็ถึงที่หมายโดนสวัสดิภาพ
เรื่องก็มีอยู่ประมาณนี้….

 

ถึงเรื่องจะผ่านมา 20 กว่าปีแล้ว เรื่องนี้ก็ยังสร้างความกลัวแหละความหลอน ให้กับลูกเรือที่ได้ฟังอยู่ ก็เป็นได้…

 

 

Gate 62 ดอนเมือง นี่ก็หลอนพอกัน

เคยไปอ่านเจอในบล็อกนึงนานมาแล้ว เด๋วจะเอาแปะให้ดู (แต่มีหลายๆเรื่องเกี่ยวกับสนามบินนะ ไม่ใช่แค่เฉพาะ gateนี้เกตเดียว )

เรื่องจากคุณ : Misrandear

ผมเป็นนักศึกษาครับ เคยเข้าไปช่วยงานอาจารย์ทำข้อมูลสำรวจปรับระดับรันเวย์ทั้งหมด ทำงานตอนกลางคืน (เพราะเครื่องขึ้น-ลงน้อย) ต้องใช้บัตรไรเยอะแยะ เรื่องราวเยอะมากครับบบ เพราะมันมืดดดด มากกก

ประมาณสองสามวันแรกนี่แหละ ทำงานกัน ฝนตกหนักครับ เพื่อนผมคนนึงรับหน้าที่ขับรถคอยส่งอุปกรณ์แต่ละจุดกล้องสำรวจไรงี้
ขับรถเข้ามาจะมาหากลุ่มเพื่อน (ใส่เสื้อสะท้อนแสง) ก็เห็นกัน 4 คนครับ ปรากฎพอเข้ามา เพิ่งรู้จริงๆ กลุ่มนั้นมีกัน 3 คน … -*- อีกคน..ใครไม่รุ้

หรือถ้าใครเรียนวิศวกรรมโยธา หรือสำรวจจะรู้จักกล้อง Total station ตอนนั้นส่องไปที่ Staff ทำงานตอนกลางคืนก็ต้องใช้ไฟฉายชี้เข้า Staff ให้เห็นตัวเลขใช่ปะ ปรากฎพอส่องกล้องไป มีเงายืนบัง Staff ก็วอไปบอกเพื่อนที่ถือ Staffว่า “เห้ย บอกอีกคนดิ๊อย่ายืนบัง Staff ส่องไม่ได้” เพื่อนวอกลับมา “บังบ้าอะไรกุยืนอยู่คนเดียว..”

แค่นั้นแหละครับ นิ่งกันทั้งก๊วน 5555 บอกเลยว่าโหดจริงๆ ไปทำงานมาสามอาทิตย์ จะเลิกโปรเจคตั้งแต่ 3 วันแรก เหตุเพราะกลัวผี จะเข้าทีไรรู้สึกแย่ๆ ทุกที

เรื่องจากคุณ : 856306

เราเคยไปฝึกงานที่เลาจน์การบินไทยที่สุวรรณภูมิ ตรงคองคอร์สซี เเล้วแบบเหมือนมีผู้โดยยังค้างอยู่ในเลาจน์มั่งจำไม่ได้เเล้ว จำได้แค่ว่าเดินตามไปเพื่อจะเร่งให้รีบๆ เป็นผู้โดยชาวเอเชีย เราเห็นเขาเดินเลี้ยวเข้าไปที่ห้องนอนห้องสุดท้าย เราเลยยืนรอ ไม่ได้เข้าไปแต่รอประมาณสามนาทีก็ไม่มีใครออกมา เลยตัดสินใจเดินเข้าไปที่ห้องนั้น ปรากฏว่าไม่มีใครเลย เลยวิ่งมาหน้าเคาน์เตอร์ เล่าให้พี่ๆฟัง และนั่งอยู่นานก็ไม่มีผู้โดยที่เราเดินไปตามออกมาเลย

เรื่องจากคุณ : ยุ่งชะมัด..สัตวแพทย์

เรื่องโรงแรมที่ลูกเรือ TG เคยนอนที่เชียงใหม่ เมื่อหลายปีก่อน นั่นก็ไม่ใช่ธรรมดาครับ เรื่องเล่าเยอะมาก(ปัจจุบัน ลูกเรือ TG นอนที่เดียวกับ PG ก็คือ Kantary Hills ซึ่งไม่มีอะไรแล้ว)

ตอนช่วงสึนามิ ก็ไม่ใช่ธรรมดานะครับ ไฟล์ทจากภูเก็ต นับ Head Count มีเกินด้วย นับยังไงก็เกิน
หรือ ตำนานบนเครื่องบิน แต่ละลำ หูย ….
เล่าเรื่องผีบนเครื่องบินดีกว่า …. มี 1 ลำ ในฝูง 737 ของค่ายแดง (ในอดีต ซึ่งปลดระวางไปหมดแล้ว) ขึ้นชื่อเรื่องนี้มากๆ ลำนั้นจำได้ว่าโดนปลดออกเป็นลำแรกๆ เลย ในยุคที่ A320 กำลังมา
แต่เอา ลำที่ใกล้ตัวดีกว่า …. ลำ ที่เคยทำสติกเกอร์ ตำนานสมเด็จพระนเรศวร หล่ะครับ !!
เคยมีคนเล่าให้ฟังว่า …. ตอนสมัยทำสติกเกอร์ใหม่ๆ (เมื่อปี 2549)

มีเจ้าหน้าที่ไปเปิดเครื่องตอนเช้าก่อนบินไฟล์ทแรกของวัน พบรอยคราบดินเป็นทางยาวตลาดทางเดิน ทั้งๆ ที่เมื่อคืน หลังบินเสร็จ คลีนเนอร์ก็ทำความสะอาดหมดแล้วเอ๊ะ และดินทั้งหลาย จำนวนมาก มาจากไหนกัน ?

จากคุณ    : liwan (winglet)

ขอเล่าเรื่องที่เกิดขึ้นบนเครื่องไม่นานมานี้เรื่องมีอยู่ว่าครั้งหนึ่งนั่งเครื่อง สายการบินANAจากDCกลับบ้านที่กรุงเทพ ช่วงจาก DC ไป NARITA นานเป็นสิบชั่วโมง เลยแก้เบื่อด้วยการนั่งสวดมนต์ทำสมาธิ

 

เมื่อจะออกจากสมาธิได้แผ่เมตตาอุทิศส่วนกุศลและกล่าวไห้กับผู้ที่เสียชีวิตในอากาศด้วย จากนั้น จนท ได้มาแจกอาหารชุดใหญ่ให้ก่อนจะถึงญี่ปุ่น พอรับประทานอาหารเสร็จ ก็รีบไปเข้าห้องน้ำ มองไปเห็นชายสูงอายุยืนเข้าคิวรออยู่3คน นึกในใจว่าห้องน้ำ คงจะสกปรกแน่ แต่ก็จำเป็นต้องเข้าให้เรียบร้อยก่อนเครื่องลง  (ปกติที่เดินทางจะขอจองที่นั่งริมทางเดินแถวที่1หรือที่2ทุกครั้ง)เนื่องจากอยู่ใก้ลห้องน้ำ พอชายคนสุดท้ายเข้าห้องน้ำก็รีบลุกเดินไปต่อคิวทันที พอดีมีแอร์ตัวเล็ก สวย เดินตัตหน้าออกมาจากห้องเตรียมน้ำ หันมายิ้มให้ และเห็นเขาสวมถุงมือด้วย นึกในใจว่าเราโชคดีจริงๆ กำลังกลัวห้องน้ำสกปรก จนท ก็มาทำความสะอาดห้องน้ำพอดี แอร์คนนั้นเดินสวนผู้ชายคนสุดท้ายที่ออกมา

 

หายไปในห้องน้ำ ดิฉันยืนรอตรงหน้าประตู มีชายมาอีกคนเดินมาที่ห้องน้ำ เขาถามว่าจะเข้าห้องน้ำรึเปล่า ดิฉันตอบรับ เขามองหน้าแต่ยืนคอย มีแอร์อีกคนเดินมาและถามว่าจะเข้าห้องน้ำรึเปล่า ก็ตอบรับ เขาก็ถามซ้ำอีก  จึงบอกเขาว่ายังเข้าไม่ได้เพราะ จนท กำลังทำความสะอาดอยู่ แอร์ก็มองหน้า
และยืนมือไปผลักประตูเปิดออก อ้าวในนั้นไม่มีใครอยู่ เขาออกไปเมื่อไร ไม่เห็นเลยก็ยืนมองดูตลอดเวลา พอเข้าไปในห้องน้ำเห็นห้องน้ำดูสกปรก สงสัยว่าแอร์คนนั้นเขาทำความสะอาดยังไง ทำไมยังเลอะเทอะอยู่เลย  พอออกจากห้องน้ำมานั่งที่เดิม ก็มานึกดูว่าแอร์คนนั้นเขาออกจากห้องน้ำ ไปตอนไหน เป็นไปไม่ได้ที่จะไม่เห็นเขาเพราะที่แคบนิดเดียวเอง  เลยมองหาแอร์คนนั้น ก็ไม่เห็น พอดีแอร์อีกคนที่เป็นคนคอยดูแลดิฉัน (ลืมบอกว่าดิฉันต้องใช้รถเข็นนั่งเดินไกลไม่ได้จึงมีคนคอยดูแล)
มาบอกว่าเมื่อเครื่องจอดให้นั่งรอเธอจะมาพาลงทีหลัง จึงได้ถามเธอ ถึงแอร์คนที่ทำความสะอาดห้องน้ำ บรรยายรูปร่างหน้าตา เธอทำตาโต บอกว่าไม่มี แล้วจากไปหลังจากนั้นสังเกตุเห็นแอร์คนอื่นๆที่ผ่านไปมามอง ดิฉันกันทั้งนั้น และตอนลงแอร์ของสายการบินANAเขาจะมายืนส่งผู้โดยสารทั้งหมด
แต่มองหาแอร์คนนั้นไม่มี ไม่น่าเชื่อว่าดิฉันจะเห็นเขาคนเดียว ทั้งหมดเป็นเรื่องจริงค่ะ

 

เรื่องสุดท้ายถือเป็นข่าวดังเมื่อหลายปีที่ผ่านมาเลยทีเดียวสำหรับกรณีเครื่องบินของการบินไทย ไถลออกนอกรันเวย์

จากกรณีที่โลกออนไลน์มีการเผยแพร่คำบอกเล่าของผู้โดยสารในเที่ยวบิน ทีจี 679 ของบริษัทการบินไทย จำกัด มหาชน ที่ประสบเหตุไถลออกนอกรันเวย์ ที่สนามบินสุวรรณภูมิ ผ่านรายการวิทยุเกี่ยวกับบรรยากาศช่วงที่มีการอพยพผู้โดยสารว่า ไม่มีลูกเรือให้ความช่วยเหลือผู้โดยสาร มีเพียงแอร์โฮสเตสที่แต่งชุดไทยเพียงคนเดียวที่พยายามให้ความช่วยเหลือ ทั้งที่พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินเที่ยวดังกล่าวไม่มีใครสวมชุดไทยนั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า (12 ก.ย.) นายโชติศักดิ์ อาสภะวิริยะ อดีตกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทท่าอากาศยานไทย หรือ ทอท. เปิดเผยว่า ในช่วงก่อนเปิดสนามบิน พนักงานชุดแรกที่เข้าไปปฏิบัติหน้าที่บริเวณศูนย์ดับเพลิงมาร้องเรียนว่าถูกผีหลอกเป็นจำนวนมากทั้งกลางวันและกลางคืน รวมทั้งยังประสบปัญหาเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง ทำให้ต้องทำพิธีสร้างศาล รวม 6 แห่ง และให้พนักงานสวดมนต์ทุกวันเสาร์ และมีพิธีทำบุญใหญ่เพื่อเป็นสิริมงคล รวมถึงอุทิศส่วนกุศลให้กับดวงวิญญาณของเจ้าที่เจ้าทางต่างๆ ที่อยู่รอบบริเวณสนามบินฯ ซึ่งเป็นความเชื่อที่มีมากันแต่โบราณอีกด้วย

ทั้งนี้ บริเวณทางวิ่งฝั่งตะวันออกด้านใต้ของสนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งเกิดเหตุเครื่องบินไถลออกนอกรันเวย์ ที่ผ่านมามีเจ้าหน้าที่เจอเหตุการณ์ประหลาดหลายครั้ง เช่น เห็นผู้หญิงสวมชุดไทยโบราณเดินไปมา หรือมีเสียงดังรบกวนตลอดเวลา

Loading...
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!