หลอน…นอนไม่หลับ (2004) : นอนไม่หลับมาเป็นปีๆ จากคนรูปร่างกำยำ..กายเป็นหนังหุ้มกระดูก!!

The Machinist 2004 หลอน…ไม่หลับ

กำกับ : แบรด แอนเดอร์สัน

 

The Machinist สุดยอดภาพยนต์ประสาทหลอนจิตหลุดของดารานำชาย คริสเตียน เบล ที่เขายอมลงทุนลดน้ำหนักตัวเองถึง 60 กว่าปอนด์ (ประมาณ 28 กิโล) ด้วยการกินแค่ทูน่าเพียงเล็กน้อยกับแอปเปิ้ลอีก 1 ลูกต่อวัน เพื่อที่จะทำให้หุ่นตัวเองซูบผอมจนเหลือแต่กระดูกและรับบทเป็น เทรเวอร์ เรซนิก

 

เทรเวอร์ เรซนิก คือชายวัยกลางคนที่ทำงานประจำอยู่ในโรงงาน เขาป่วยเป็นโรคนอนไม่หลับมาเป็นปีแล้ว ทุกๆวันเขาจะหาอะไรทำในตอนกลางคืน ซึ่งมันก็ไม่มีอะไรมาก ก็แค่นอนกะอีตัวและไปนั่งดื่มกาแฟที่สนามบิน (เพราะที่นั่นมันเปิดตลอด 24 ชั่วโมง) คุยกับพนักงานเสริฟที่เขาตามจีบเธอมานาน อาการนอนไม่หลับของเทรเวอร์ไม่มีท่าทีว่าจะดีขึ้น มิหนำซ้ำนับวันอาการยิ่งแย่ลงเรื่อยๆ เทรเวอร์ไม่เคยนอนหลับเลยแม้แต่วินาทีเดียวตลอดเวลา 1 ปีเต็ม ทำให้เขาเริ่มมีอาการประสาทหลอน เริ่มแยกเยอะไม่ออกว่าอะไรคือความจริงหรือภาพลวง จนในที่สุดเขาก็ทำงานพลาดและผลที่ได้ก็คือทำให้เพื่อนรวมงานของเขาต้องแขนขาด ทุกๆเริ่มสงสัยในตัวเทรเวอร์และเริ่มรังเกียจเขา ในขณะเดียวกันเทรเวอร์ก็ได้แต่บอกไปว่า ทุกอย่างที่เกิดขึ้นเป็นเพราะผู้ชายที่ทำงานอยู่ด้วยกัน ผู้ชายที่ชื่อ ไอแวน

 

แต่เมื่อเขาพูดไป ทุกๆคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ไอแวนไม่มีตัวตนและไม่มีคนชื่อไอแวนทำงานที่นี่ หรือว่าทุกอย่างที่เทรเวอร์เห็น รวมทั้งชายที่ชื่อไอแวนจะเป็นภาพหลอนที่เกิดขึ้นจากอาการนอนไม่หลับติดต่อกันของเขาเอง แต่ยิ่งเขาพยายามลืมเรื่องของไอแวนมากเท่าไหร่ เทรเวอร์กลับยิ่งพบเจอไอแวนในชีวิตประจำวันมากขึ้นเรื่อยๆ ไอแวนเป็นใครกันแน่และเขามายุ่งย่ามในชีวิตของเทรเวอร์ทำไมกัน อาการนอนไม่หลับของเทรเวอร์เริ่มหนักข้อขึ้นเรื่อยๆ ไหนจะแรงกดดันจากเพื่อนร่วมงานคนอื่นๆที่รังเกียจเขา ทำให้เทรเวอร์ในตอนนี้ไม่ต่างไปจากคนวิกลจริตเลยทีเดียว

 

หนังจิตตกเขย่าประสาทที่ผมจัดว่าชอบเอามากๆเรื่องนี้ หนังดำเนินเรื่องอย่างเอื่อยเฉื่อยกับเพลงประกอบที่ชวนพิศวง สิ่งที่ทำให้ผมชอบมากที่สุดในเรื่องนี้คือช่องว่างเล็กๆ ที่ไม่ได้บอกไว้ในหนังแต่ปล่อยให้คนดู(ที่ชอบคิดมาก)คิดกันไปเอง

เรื่องดำเนินไปกับชีวิตของชายหนุ่มหุ่นนางแบบ Trevor Reznik (Christian Bale) ที่กำลังทิ้งศพลงแม่น้ำ ก่อนที่ใครบางคน Ivan จะเดินมาพร้อมกับไฟฉาย และก็จากโลกนี้ไป…ข้อหาผิดที่ผิดทาง

ทุกอย่างก็ยิ่งพิศวงยิ่งขึ้นเมื่อชายแปลกหน้าคนนั้นโผล่มาทำงานที่เดียวกับเขา โดยมี Travor คนเดียวเท่านั้นที่เห็น ความหลอนนี้ทำให้เกิดอุบัติเหตุสุดสยองกับแขนซ้ายของเพื่อนร่วมงาน หลังจากนั้น Ivan ก็ผลุบๆโผล่ๆมาพร้อมกับรถสีแดงคู่ใจมาตลอดเรื่อง

Travor พยายามจะพิสูจน์กับทุกคนว่า Ivan มีตัวตนอยู่จริงด้วยรูปถ่ายของเพื่อนร่วมงานเขากับตัว Ivan ไปตกปลากัน

ชีวิตประจำวันของเขานอกจากทำงานก็ไม่มีอะไรมากนอกจากไปนอนกับ Stevie โสเภณีที่ไม่เคยรังเกียจร่างกายอันผอมซูบของเขาและใส่ใจเขาอย่างที่ไม่เคยมี ใครทำมาก่อน คนสุดท้ายก็เป็นคนเดียวที่ Trevor ไว้วางใจมากที่สุด

นอกจากนี้เวลาว่างยามดึกเขาก็มักจะไปที่สนามบิน สั่งกาแฟกับพายเป็นประจำ และนั่งหม้อพนักงานเสิร์ฟหม้ายสาว Marie

จนวันหนึ่งเขาก็ได้พบกระดาษ Post it แปะที่ตู้เย็น พร้อมกับเกม Hangman ที่น่าพิศวง

_ _ _ _ E R

Trevor เริ่มกังวลว่ามีใครแอบเข้าห้องเขา พาลไปเรื่อยตั้งแต่ TuckER จนไปถึงคนที่เจาทำแขนซ้ายขาด MillER การพาลครั้งนี้ทำให้เพื่อนร่วมงานที่ต่างไม่ชอบหน้าของเขาเป็นทุนเดิมแล้ว เริ่มจะกลายเป็น เหม็นขี้หน้า ขึ้นมาทันที

ความสัมพันธ์ของ Trevor กับ Marie ก็เป็นไปอย่างรวดเร็ว จนกระทั่ง Marie เอ่ยปากชวนเขาไปเที่ยวพร้อมกับลูกชายตัวเล็กน่ารักของเธอ Nicholas ทั้งสามไปสวนสนุกกันก่อนที่ Marie จะแยกไป ปล่อยให้ Trevor และ Nicholas อยู่กันสองคน เด็กน้อยไม่รู้ประสา ชวน Travor เข้าไปเล่นรถไฟผีสิงกันสองคน

ทุกอย่างในนั้นดูจะคุ้นตา Trevor เป็นอย่างดีจนน่าขนลุก จนรถมาถึงทางแยกสองทางกับป้ายบอกที่แฝงนัย

เหตุการณ์เริ่มจะบ้าบอคอแตกสำหรับ Trevor ขึ้นทุกขณะเมื่อทุกคนเริ่มเห็นว่าเขาหลอนใกล้บ้าเต็มทนแล้ว

เมื่อป้ายทะเบียนรถสีแดงของ Ivan กลับเป็นรถของเขาเอง

รูปคู่ของ Ivan ไปตกปลากลับกลายเป็นตัวเขาเองกับเพื่อนคนนั้น

ไม่เคยมีพนักงานเสิร์ฟชื่อ Maria แต่พนักงานคนนั้นกลับกลายเป็นแม่ของ Nicholas

สำหรับผมแล้ว ตัว Ivan เปรียบเสมือนคนที่คอยจะช่วยเหลือเขา คอยส่องทาง(ไฟฉาย) ปรากฏตัวตลอดเวลาเพื่อให้ Trevor นึกถึงตัวตนที่แท้จริงของเขาถึงสิ่งที่ได้ทำลงไป สิ่งที่เขาพยายามปฏิเสธมาตลอดตั้งแต่ต้นเรื่องเริ่มที่กระดาษ Post it แผ่นเล็กๆที่เขียนว่า

Who are you?

เขาหลอกตัวเองมาตลอด และไม่เคยยอมรับในข้อนั้นที่ว่าตัวเองเป็นคนขับรถสีแดงชน Nicholas ตาย และ Hit and run หนีไปสุดสายถนน เขาในอดีตเลือกที่จะเดินทาง Highway To Hell

ตอนที่โดนตำรวจไล่จับโอกาสกลับตัวของเขาก็มีอีกครั้งเมื่อมาถึงทางแยกในท่อ ระบายน้ำที่ช่างคล้ายคลึงกับตอนรถไฟผีสิง ทางที่มืดหม่นกับทางสว่างที่มีคนกำลังเดินมา เขาเลือกทางเดิมอีกครั้ง

Trevor กลัวที่จะพบกับผู้คน ราวกับกลัวว่าจะรู้เรื่องที่เขาทำ เขาจึงเลี่ยงทางสว่าง และกลับเข้าตรอกที่มืดมนต่อไป

Trevor ไม่เคยรู้ว่าสาเหตุที่เขานอนไม่หลับนั้นเพียงเพราะความกังวลในบาป (Guilty) ของตัวเขาเองที่ไม่เคยยอมรับและโยนมันออกไปให้คนอื่น (Ivan)

บาปติดมือที่ Trevor ล้างเท่าไรก็ไม่ออกแม้จะใช้ผงซักฟอกหรืออะไรก็ตาม

ท้ายสุดเขาได้รู้คำตอบของ Hangman ที่สุดแสนจะง่าย ตัวเขาเองนั่นแหละที่เป็นคนเขียนเกม Hangman นี้ขึ้นมา ปากกา marker ที่ใช้ก็หลบอยู่หลังดินสอในโถนั่นเอง

คนมักบอกว่าคนดีควรได้รับโอกาสที่สอง แต่เรื่องนี้คนชั่วกลับได้รับโอกาสถึงสามครั้ง ครั้งนี้ เขาเลือกทางไม่ผิดอีกแล้ว

เขามอบตัว ความกังวลในใจได้หายไป

ฝันดี ราตรีสวัสดิ์ คร่อกกก….

เบลทำให้เรซนิกเป็นคนที่ตกอยู่ในบ่วงทุกข์ และพยายามปีนป่ายหาทางออก หลายครั้งที่คนดูเข้าใจโดยอัตโนมัติแม้เขาจะไม่ได้บอกตรงๆ ก็คือ เรซนิกเองก็ไม่ได้ต้องการจะเป็นแบบนี้

 

ฉากที่เขาคุยกับนิโคลัส – ลูกชายของสาวเสิร์ฟที่เขาเข้าไปติดพัน – ว่า พ่อของเขาเองก็ทิ้งให้เขาอยู่กับแม่ตามลำพังเช่นเดียวกันนั้น สะท้อนให้เห็นว่า เรซนิกไม่ใช่เป็นคนไร้ความรับผิดชอบ ลึกๆ แล้วเขาเองก็รังเกียจผู้ชายที่วิ่งหนีปัญหา และทิ้งผลงานของตัวเองไว้อย่างไม่แยแส

 

อุปสรรคของเรซนิกคือ เขาหวาดกลัวเกินไปที่จะเข้าใจว่า คนเราหลีกหนีความผิดพลาดไปไม่พ้น และการยอมรับ – ก็เป็นบทเรียนต่อไปที่เขาจะต้องศึกษามันไปพร้อมๆ กัน

 

ระดับของเนื้อหา 5 ดาวเต็ม ภาพยนต์แนวระทึกขวัญลึกลับซ่อนเงื่อน เนื่อเรื่องจะเริ่มต้นโดยที่ทำให้คนดูสงสัยตามไปเรื่อยๆ (บางคนอาจมีเดาล่วงหน้าไปต่างๆนาๆ) จากนั้นตัวหนังจะค่อยๆคลายปมสงสัยออกไปทีละขั้น ว่าแท้จริงแล้วเรื่องราวเป็นยังไง มาจนถึงบทสรุปที่ทุกคนจะต้องถึงกับอ้าปากค้าง เนื้อเรื่องมีความสลับซับซ้อนอยู่พอสมควร บางคนดูครั้งเดียวอาจจะยังไม่พอที่จะทำความเข้าใจ แต่ถ้าดูจนจบได้ล่ะก็คุณจะรู้เลยว่าหนังเรื่องนี้มันสุดยอดยังไง

 

ระดับความสยอง 4 ดาว ด้วยความที่มันเป็นหนังที่ทุนค่อนข้างต่ำ ในเรื่องคุณจะเห็นตัวละครไม่กี่ตัวและฉากไม่กี่ฉาก แต่ทว่าตัวหนังกลับออกมาได้ดี เน้นที่บรรยากาศชวนอึดอัด โทนหนังดูเครียดๆและกดดันสับสน ดูแล้วรู้สึกหลอนตามเลยก็ว่าได้ การแสดงของเบลเองก็มีส่วนทำให้หนังเรื่องนี้ดูมีพลังมากขึ้น ช่วงท้ายๆของเรื่องคือที่สุดแห่งความสุดยอดของหนังเรื่องนี้เลย

 

ระดับความน่าดู 5 ดาวเต็ม เป็นสุดยอดหนังในดวงใจของใครหลายๆคนเลยครับ ตัวหนังมันมีเสน่ห์มีพลังที่ชวนทำให้คนดูหลอนและสับสน (ยิ่งพวกที่ชอบทำนายเรื่องราวของหนังไว้ตั้งแต่เนิ่นๆนะ คุณจะโดนหนังเรื่องนี้ทำแสบแน่ผมรับรอง) เป็นหนังที่อยู่ตรงกึ่งกลางของความชอบและเกลียด บางคนดูได้นิดเดียวก็ต้องปิดเพราะตัวหนังมันดูจำเจหน้าเบื่อดูเงียบๆเหงาๆพิกล แต่สำหรับคนอีกจำพวก หนังประเภทนี้คือที่สุดแห่งความลึกลับน่าค้นหา ปริศนาต่างๆที่มีในเรื่องมันชวนให้คนดูสงสัยและอยากรู้ถึงบทสรุป และแน่นอนครับหากดูเรื่องนี้จนจบ มันจะไม่ทำให้คุณผิดหวังแม้แต่น้อย

 

ขอบคุณที่มา : อ้วนน้อยซอยหนึ่ง, Fabregas X Lampard

Loading...
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!