ดูดวงให้เพื่อนที่หอพักย่านสุขาภิบาล 5 แต่ผีในตึกอยากดูด้วย

เรื่องนี้เกิดขึ้นที่หอพักแห่งหนึ่งแถวสุขาภิบาล 5 เมื่อหลายปีที่ผ่านมา คุณเอนั้นเป็นคนชอบดูดวง จากนั้นคุณเอก็เริ่มเรียนดูไพ่ยิปซี จนคุณเอก็พอดูเป็นพอสมควร แล้วคุณเอก็ไปรู้จักพี่อีกคนนึง เขาก็ดูดวงเป็นเหมือนกัน แต่เขานับถือศาสนาคริสต์ แล้วพอดูกันไปดูกันมา จนครั้งนึงคุณเอก็มีความคิดว่า ถ้าเกิดอยากดูแม่นๆ สงสัยเราต้องไปดูในที่เงียบๆ ไม่มีคน เผื่อมันจะแม่น แล้วบริเวณที่คุณเออยู่นั้นก็จะมีตึกอยู่ตึกนึง ที่ชั้น 5 จะเป็นชั้นที่ไม่มีคนอยู่เลย และเป็นอะไรที่ใครๆก็พูดว่า ผีดุ คุณเอกับพี่ก็เลยนัดกันเข้าไปที่นี่

พอถึงเวลา ตอนนั้นก็ประมาณตี 2 ก็เตรียมเทียน เตรียมเสื่อ กะจะไปนั่งดูเต็มที่ ทั้งหมดก็ไปกัน 6 คน โดยที่ 4 คน นั่งล้อมวงกันเพื่อจะดู อีก 2 คน ยืนอยู่บริเวณชานของตึก ยืนคุยกัน ไม่ได้สนใจ พอเริ่มดู คุณเอก็สับไพ่กันตามปกติของไพ่ยิปซี คนที่ดูไพ่ยิปซีเนี่ยจะรู้ว่า ไพ่จะต้องมี อดีต ปัจจุบัน และอนาคต แต่พอเปิดไพ่ขึ้นมา คุณเอเห็น ไพ่ที่เป็นอดีต ปัจจุบัน อนาคตไม่เห็น เป็นไพ่ที่บอกอนาคตไม่ได้ และที่สำคัญไพ่ที่เปิดมานั้นไม่ใช่ไพ่ของผู้ชาย แต่ว่าคนที่ดูกับคุณเอเป็นผู้ชาย คุณเอก็เลยบอกพี่เขาไปว่า ครั้งนี้น่าจะมั่วแล้วไหนพี่ลองสับใหม่อีกที

ครั้งนี้ หยิบไพ่ออกมา 10 ใบ ต่างกับครั้งแรกแค่ 2 ใบ อีก 8 ใบ เหมือนเดิมเป๊ะ และก็เป็นไพ่ผู้หญิงออกมาเหมือนเดิม คุณเอก็ขนลุก และก็ขอสับไพ่เอง พอคุณเอสับเสร็จ ไพ่ 10 ใบ มีอยู่ 7 ใบ เหมือนเดิม ต่างตำแหน่งนิดหน่อย แต่ความหมายยังคงเดิม พี่ที่เขาดูก็บอกว่า คุณเอ สงสัยจะไม่ใช่ของเราแล้วหละ คุณเอก็เลยบอกว่า ถ้าอย่างนั้น ก็ของคนแถวๆนี้แหละ แล้วคุณเอก็พูดต่อว่า ถ้าเขาอยากดูนัก เดี๋ยวดูให้เลย พอดูเสร็จ คุณเอก็ทายออกมาว่า คนนี้เป็นผู้หญิง สาเหตุที่เขาเสียชีวิตคือ ฆ่าตัวตาย เพราะความรัก แต่เขาไม่ได้ตายที่ตึกนี้ ด้วยความเป็นสัมภเวสีเขาก็ล่องลอยมาอยู่ที่เงียบสงบ ดังคำพูดที่ว่า บางที่ที่ไม่มีคนตาย แต่ไม่คนอยู่ ก็จะมีสิ่งพวกนี้อยู่ คุณเอก็ทายต่อว่า เขาดูทุกข์ทรมานมาก เพราะเขาไม่สามารถไปไหนได้ ชีวิตยังต้องวนเวียนอยู่แบบนี้ แล้วคุณเอก็พูดลอยๆออกมาคำนึงว่าดูให้แล้วนะ ถ้าอยากหลุดพ้น ให้ปลงแล้วทำใจ เพื่อจะได้ไปสู่ภพภูมิที่ดีขึ้น

ซักพักคุณเอก็พูดต่อว่า นี่มันไม่ใช่ไพ่ของคน เพื่อนคุณเอที่ยืนคุยอยู่ข้างหลัง คุณเอมีความรู้สึกว่า เขาเอาหน้ามาอยู่บนไหล่ ไรผมก็โดนคอคุณเอ แล้วก็พูดว่า ไหนๆ ขอดูหน่อย คุณเอก็บอกเพื่อนไปว่า อ่ะ นี่ ดูดิๆ พอคุณเอพูดเสร็จ คุณเอก็สับไพ่อีกรอบนึงแต่ครั้งนี้ไพ่เปลี่ยนไปเลย เหมือนว่าไม่ใช่คนเดิม คราวนี้เป็นผู้ชาย พี่อีกคนที่อยู่ใกล้ๆก็พูดว่า ถ้าอยากดูกันนักก็มาเรียงแถวดูกันเลย แล้วคุณเอก็ดูไพ่ของคนที่ 2 คนนี้ก็ตายเพราะความรักเหมือนกัน ฆ่าตัวตาย คุณเอก็พูดลอยๆเหมือนกับบอกวิญญาณไปว่า ให้ทำใจ เพราะเขายังยึดติดที่บ่วงกรรมของเขาอยู่ ก็จบไป

พอคนที่ 3 คราวนี้เป็นผู้หญิง ตายทั้งกลม ทั้งหมดมาจากสาเหตุจากความรักทั้งนั้นเลย พอครบ 3 คน คุณเอก็ไม่ไหวละ มีความรู้สึกว่าอึดอัด แล้วก็กลับกัน ระหว่างที่เดินลง คุณเอก็คุยกับเพื่อน แล้วก็อารมณ์จะถามเพื่อนว่า ที่ไปดูเป็นยังไง แต่เพื่อนบอกว่าไม่ได้ไปดู ยืนคุยอยู่ข้างหลัง ทุกคนก็บอกว่า เพื่อนคนนี้ยืนคุยอยู่ข้างหลัง ไม่ได้เข้าไปดูเลย แต่คุณเอรู้สึกว่า เหมือนเพื่อนเอาหน้ามาอยู่บริเวณหัวไหล่ตัวเอง โชคดีที่คุณเอไม่หันหน้ากลับไป ไม่รู้ว่าถ้าหันหน้ากลับไป คุณเอจะเป็นยังไง พอลงมาจากตึก พี่คนที่ดูดวงอีกคนก็โบกมือขึ้นไปที่ 5 แล้วก็พูดว่า เดี๋ยวพรุ่งนี้มาดูให้ใหม่นะ แล้วคุณเอก็ต้องมากับพี่เขา เพื่อมาดูดวงให้ผี ตอนนั้นคุณเอก็กลัว แต่ความอยากลองและก็ไม่ได้เห็นเป็นตัวๆ ก็เลยไป

พอวันที่ 2 ก็เวลาเดิม ตี 2 ครั้งนี้ก็มีคนไปเพิ่มอีกคนนึง เป็น 7 คน น้องคนที่ไปเพิ่มเนี่ย จะเป็นคนที่มีซิกซ์เซนต์ พอปูเสื่ออะไรเสร็จ คุณเอก็เริ่มดูดวงทันที เริ่มสับไพ่ พอเปิดไพ่ ก็เหมือนว่า ไพ่มันดูมั่วๆ ไม่สามารถจับต้นชนปลายอะไรได้ถูกเลย เหมือนเป็นผู้หญิง เหมือนสัญญาณเขาอ่อน ไม่เหมือนเมื่อวานนี้ คุณเอก็เลยถามน้องคนที่มาใหม่ว่า เห้ย เอ็งมีความรู้สึกยังไง น้องก็บอกว่า รู้สึกว่า เขาอยู่หน้าประตูุ เขาเข้ามาไม่ได้ คุณเอก็งง หรือใครใส่พระมาหรือเปล่า แต่พอถามๆ ก็ไม่มีใครใส่มา แต่เหมือนมีบางอย่างทำให้เขาเข้ามาไม่ได้

คุณเอก็พยายามดูอีกแต่ก็ไม่ได้ เมื่อวานที่ดูนั้นเป็นอีกที่นึง วันนี้อยู่อีกที่นึง คุณเอก็เลยคิดว่า ถ้าในห้องนี้ดูไม่ได้ เดี๋ยวลองย้ายไปที่เดิม แต่พอย้ายไปที่เดิม เขาก็เข้ามาไม่ได้อีก พอซัก 2-3 ครั้ง คุณเอก็เลยลองดูอีกทีนึง ตรงบันได ครั้งนี้ไพ่ออกชัดเจน เปิดไพ่ออกมา เหมือนจะเป็นไพ่ของเจ้าที่ แล้วก็มีใบนึง เป็นไพ่ 10 ดาบ ตรงตำแหน่งปัจจุบัน ความหมายก็คือประมาณว่า ให้หยุด ให้หยุดการกระทำนี้ แล้วพี่คนที่เขาเป็นคริสต์เขาก็บอกว่า ได้ยินเสียงเหมือนทูตสวรรค์ของเขา ลอยเข้ามาในหูบอกให้หยุดการกระทำนี้ซะ เพราะว่าการที่ไปบอกวิญญาณแบบนี้

เหมือนทำให้เขาหลุดจากกรรมที่เขาก่อขึ้นมา พอพวกคุณเอบอกวิธีทางให้เขาไป ทำให้กฏแห่งกรรมของเขาเสีย เขาก็เลยได้ไปสู่ภพภูมิที่ดี ได้ไวขึ้นกว่าเดิม ซึ่งมันก็ดีสำหรับดวงวิญญาณ แต่มันไม่ดีสำหรับคนที่ดูดวง เพราะ ถ้าเกิดเขาไปดีกรรมของเขาก็จะมาตกที่เรา หลังจากนั้น คุณเอก็ไม่เคยดูให้คนตายอีกเลย